Khí nền tàng của phương pháp thực hành phong thủy

1: “KHÍ” là gì?
Đơn giản, khí là tinh túy, linh hồn và phần quan trọng nhất cùa vạn vật. Đó là năng lượng hợp nhất, bao gồm toàn bộ, lan tỏa và là phần cốt yếu của thiên, địa và nhân. Vừa mang tính vật chất, vừa mang tính siêu hình, khí là nguồn lực cơ bản, tối quan trọng, bồi bổ và đưa cuộc sống đi lên. Khí là trường thông tin kết nối tất cả chúng ta. có lẽ cách hiếu tốt nhất là thế này: khí là “hơi thở cùa cuộc sống”.
Định nghĩa này có thể khá mơ hồ và thậm chí là trừu tượng. Nhưng trên thực tế, khái niệm khí rất giống với trường lượng từ trong vật lý hiện đại. Trong cuốn sách bán chạy nhất của mình là Đạo cùa vật lý (The Tao of Physics), Fritjof Capra đưa ra sự tương quan: “Giống như trường lượng tử, khí được hình dung là một dạng vật chất loãng và không thể nhận biết, tồn tại trong không gian và có thề tụ lại thành các vật thể rắn. Khí không chi là phần cốt yếu của mọi vật thể, mà còn chứa sự tương tác giữa các vật thể dưới dạng sóng”.
Định nghĩa một cách đơn giản hơn, khí là chất liệu của vạn vật và là cái ẩn giấu sau vạn vật. Chất liệu đó thổi sức sống cho thực vật, động vật, núi non, sông nước và con người chúng ta. Đó là chất liệu của ước mơ, trực giác, số phận và vận mệnh. Đó là chất liệu cốt lõi của những vật vô hồn như máy bay, nhà cửa và chiếc ghế chúng ta đang ngồi. Đó là thứ mà các nhà châm cứu dùng kim châm để kích thích. Đó là chất liệu các võ sư sử dụng để đập vỡ các vật cứng. Và, đó là thứ mà những người thực hành phong thủy khai thác để cải thiện sức khỏe, của cải và các mối quan hệ của con người.

2: KHÍ luôn vận động
Khí luôn luôn vận động. Khí biến chuyển không ngừng. Khí tích tụ, phân tán, nở ra và co lại. Khí chuyển động nhanh, chậm, vào, ra, lên và xuống. Khí di chuyển theo đường ngoằn ngoèo và theo đường xoắn ốc. Khí đi theo đường thâng, góc cạnh và cong. Khí nương theo gió (phong) và tụ ờ nước (thủy). Không có gì thoát khỏi ảnh hường của khí. Tất cà chúng ta đều là sản phẩm của – và lệ thuộc vào – sức mạnh to lớn của khí.

3: Ba nguồn khí
Có ba nguồn khí chính là “thiên khí”, “địa khí” và “nhân khí” duy trì tất cả mọi vật đang tồn tại. Phớt lờ ảnh hường của chúng đối với cơ thể con người cũng tương tự như việc không để ý đến virút làm suy yếu và kiệt quệ sức khỏe của bạn. Có thể chống lại virút và các trở lực khác (chẳng hạn như thua lỗ tài chính, thất nghiệp và bệnh tật) bằng cách khai thác những mặt có lợi của khí để có một cơ thể cường tráng, đầu óc lanh lợi và tinh thần sàng khoái.
Điều này có nghĩa chính xác là gì? Người Trung Quốc cổ đã biết điều chinh khí để gia tăng sự hài hòa trong không gian sống/làm việc của bạn. Khi trong môi trường của bạn có sự cân bằng và hài hòa thì cơ thế bạn cũng sẽ dễ ở trong trạng thái cân bằng. Tất nhiên, bạn cũng phải duy trì chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý. Bạn phài ngủ tốt, phải sống theo những “quy tâc vàng”. Tất cả những yếu tố này giúp cơ thế khoè mạnh. Chi khi phát huy hết khả năng một cách tối ưu, bạn mớỉ có đủ cảm hứng và sự thành công.
Trong ba nguồn khí này, có rất nhiều “luồng khí” khác nhau tác động đến mỗi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta

♦ Thiên Khí

Những gì đến từ trên trời được gọi là thiên khí. Đó là nguồn năng lượng đâu tiên cùa tự nhiên. Thiên khí di chuyển theo đường xoắn ốc từ các thiên thể – mặt trời, mặt trăng, các hành tinh và các vì sao. Nếu bạn nghi ngờ việc thiên khí có thể ánh hưởng đến chúng ta, thì hãy xem xét mặt trời – ngôi sao trung tâm trong hệ mặt trời. Không có năng lượng mặt trời, cuộc sống sẽ không tồn tại, còn coi thường năng lượng của nó, bạn có thể bị cháy nắng, say nẳng, ung thư da và thậm chí là chết.
Thế còn mặt trăng? Nếu mặt trăng có thể làm biến dạng vỏ trái đất và đại dương cứ 12 giờ một lần, thì rõ ràng là năng lượng của mặt trăng, ở mức độ nào đó, sẽ ảnh hường đến bạn. Rốt cục, thành phần chính của trái đất – và cũng là cùa cơ thể chúng ta – là nước. Trên thực tế, khi trăng tròn, chúng ta có chiều hướng giữ nước. Ngoài ra, việc di trú và các hình thức sinh sản của động vật, cá và chim đều tuân theo hoặc hợp với các tuần trăng. Với thực vật cũng vậy. Các nghiên cứu đã chứng minh ráng gieo hạt trong khoảng thời gian từ hai ngày trước đến bảy ngày sau một tuần trăng mới sẽ cho một vụ mùa tốt hơn.
Thời tiết cũng là một thành phần cùa thiên khí. Không có gì nghi ngờ về việc các hiện tượng thời tiết ảnh hưởng đến hạnh phúc và sức khỏe của chúng ta. Cái rét cực độ “khiến chúng ta lạnh thấu xương”, còn cơn nóng cực độ tạo ra “những buổi chiều oi ả” và kích thích trạng thái giận dữ. Một số người còn bị trầm cảm – thậm chí là tự tử do thiếu ánh nắng và những đợt mưa kéo dài. Mặc dù điều này hay xảy ra ở các nước phía bắc hơn, nhưng bất kỳ dạng thời tiết nào cũng có thế ảnh hường đến sức khỏe và tâm trạng của con người.
Có những thành phần khác cùa thiên khí liên quan đến thời gian – yếu tố gắn với sự thay đổi và biến chuyển. Ngày và mùa thay đối là do sự vận hành cùa mặt trời. Thời điểm xây nhà là thông tin quan trọng, bởi vì điêu đó phần nào quyết định đặc tính thiên bẩm của ngôi nhà.
Cuối cùng, thiên khí gần với mệnh (số phận) và vận (may rủi). Nếu ví cuộc sống là tấm bản đồ giao thông và mục đích sống của bạn là điểm cần đến, thì mệnh là chiếc ô tô mà định mệnh giao cho bạn để bạn cùng với nó thực hiện cuộc hành trình. Người lái xe tượng trưng cho “ý chí cá nhân” của bạn. Ví dụ, nếu số phận đã định bạn lái chiếc Ferari, sau đó bạn đưa chiếc xe đó vào một địa hình gồ ghề, nhiều sỏi đá, như vậy bạn đã quá lạm dụng chiếc xe, và có thể làm nó bị hòng không còn có thể sửa chữa được. Cho dù bạn đến được đích, thì làm như vậy bạn cũng sẽ gặp nhiều trở ngại và cạm bảy, vốn có thể tránh được nếu bạn biết chọn con đường phù hợp với chiếc ôtô của bạn. Hiểu được những gì chiếc xe cùa bạn có thể làm được và không làm được sẽ giúp bạn đến đích an toàn và thành công.

♦ Địa khí

Núi, sông, sa mạc, thung lũng và đồng bảng – tất cả đều có luồng địa khí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, khí chất và khả năng hòa hợp của chúng ta. Các dãy núi bảo vệ chúng ta trước những yếu tố độc hại, cho chúng ta chỗ dựa tâm lý. Chúng ta thường cảm thấy vững vàng hơn nếu có một chỗ dựa ở sau lưng.
Trong phong thủy cổ điển, núi đồng nghĩa với âm hay nguồn năng lượng nữ tính cùa tự nhiên. Giống như một bà mẹ bào vệ con mình khỏi bệnh tật do gió lạnh và mưa to gây ra, núi chi phối sức khỏe và các mối quan hệ của chúng ta. Mục đích của những người thực hành phong thủy là nghiên cứu và điều hòa khí gắn với núi tự nhiên (hoặc núi nhân tạo, chẳng hạn như các tòa nhà cao tầng và hàng rào cao) ở ngoài nhà ở, và núi bên trong nhà thể hiện bảng các bức tường và đồ đạc lớn, sao cho chúng mang lại sức khỏe và các mối quan hệ tốt đẹp.
Ngược lại, nước tương ứng với dương hay nguồn năng lượng nam tính. Theo truyền thống, đàn ông có trách nhiệm tạo ra của cải. Giống như dòng nước, luồng khí sinh ra của cải (tài khí) tụ lại ở hồ và đại dương. Nó được cuốn đi dọc theo sông, đường phố và hành lang. Nó lưu thông qua cửa sổ và cửa ra vào. Phải xem xét tất cà những thử này khi quyết định không gian sống/làm việc của con người.
Tìm được sự cân bảng giữa các yếu tố tự nhiên là tiền đề cơ bản cúa phong thủy cổ điển. Từ trường trái đất cũng là một thành phần cùa địa khí. Cùng với thời điểm xây nhà, hướng nhà sẽ định rõ đặc điểm cùa khí trong nhà bạn, tính cách bẩm sinh của nó. Điều quan trọng là phải hiểu được trường điện từ ảnh hưởng đến chất lượng khí “vào” và “cư trú” trong nhà bạn ra sao. Chắc chắn các trường do các luồng năng lượng điện áp cao và các thiết bị điện hiện đạị tạo ra có ành hưởng đến sức khỏe chúng ta. Chúng ta phải thận trọng và chú ý tới điều này khi dùng các thiết bị điện, khi sống gần nhà máy điện, biến thế điện và những thứ tương tự.

♦ Nhân khí

Bản thân bạn cũng có khí. Khí của bạn được đánh dấu vào lúc bạn vừa mới sinh ra – thời điếm bạn thờ hơi thờ đâu tiên. Cũng giống như dấu vân tay, khí cùa bạn chỉ có một và duy nhất. Trong phong thủy, năm sinh của bạn là nguồn thông tin tối quan trọng. Năm sinh quyết định nguồn năng lượng sống của bạn tương hợp với của người khác và với khí trong nhà bạn như thế nào.
Bạn cần biết rằng nhiều nhà khoa học và các chuyên gia y tế phương Tây đang chấp nhận ý tưởng cho rằng có một sức mạnh tổng thể (holistic force) và tối cần thiết cho sự sống tồn tại bên trong cơ thể con người, và nó điều chinh toàn bộ sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Hơn nữa, mạng lưới sinh học này kết nối chúng ta với toàn thế môi trường xung quanh, và ở phạm vi rộng hơn, với ý thức chung, nguồn tri thức thuần túy. Thực tế, có thể chụp phim trường năng lượng phát ra từ cơ thế bạn (cái mà nhiều người gọi là tinh hoa phát tiết) bảng kỹ thuật chụp ảnh Kirlian do hai nhà khoa học Nga là Semyon và Valentina Kirlian phát triển.
Mặc dù ở phương Tây, nguồn năng lượng liên kết bên trong cơ thể con người được gọi bang nhiều cái tên (ví dụ: lực thừa, trường sinh, sinh chất, điện năng động vật, tinh thần tinh tế và khí), nhưng nhìn chung, những người cấp tiến ứng dụng ý tưởng này thì tin rằng đây là trường năng lượng điện trong thiên nhiên. Nhân khí rất có thể liên quan phần nào tới điện, nhưng chóng ta đừng bỏ qua một thực tế là không thể đo đếm hoặc hiểu hết các khía cạnh của nguồn năng lượng hợp nhất này bâng năm giác quan: thị giác, vị giác, khứu giác, xúc giác và thính giác. Hãy nhớ rằng khí mang tính tự nhiên và siêu hình (còn trên cả tự nhiên và siêu nhiên); yếu tố siêu hình gồm có mệnh, vận và trực giác.
Suy cho cùng, “tích đức” và “hành thiện” để có được kiến thức quảng đại hơn cũng là các thành phần của nhân khí, hay gọi chính xác hơn là ”vận khí” / “vị thần may mắn” của con người. Đơn giản là, đối xử với người khác như cách bạn mong người khác đối xử với mình, giúp đỡ những người kém may mán hơn bạn, và không ngồi lê đôi mách sẽ mang lại sự hài lòng và mãn nguyện. Bằng cách dành nhiều thời gian hơn cho học tập và giảm bớt thời gian xem tivi và làm những việc không cần động não, bạn sẽ mài sắc trí thông minh và sự thông thái của mình và tăng cường được các năng lực trí tuệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *