Cải táng

Cải táng là gì?
Cải táng là một nghi thức của người Việt đã có từ lâu đời thể hiện công việc di dời xương cốt của người đã khuất đến một phần mộ mới tốt hơn, qua đó giúp người đã khuất được sạch sẽ, an lành, siêu thoát. Cải táng theo dân gian còn được gọi với nhiều cái tên như: bốc mộ, cải cát, sang cát…

Cải táng là gì?
Cải táng là một nghi thức của người Việt đã có từ lâu đời thể hiện công việc di dời xương cốt của người đã khuất đến một phần mộ mới tốt hơn, qua đó giúp người đã khuất được sạch sẽ, an lành, siêu thoát. Cải táng theo dân gian còn được gọi với nhiều cái tên như: bốc mộ, cải cát, sang cát…

Một số lưu ý khi thực hiện cải táng
Cải táng là việc tâm linh, gia đình nào cũng muốn thực hiện cho trọn vẹn để người thân đã khuất được yên an ở cõi vĩnh hằng, đồng thời thuận lợi cho đường dương thế của con cháu. Bởi vậy, việc cải táng cần phải được cân nhắc và chọn lựa chi tiết từng bước một, và được chuẩn bị thật cẩn thận và chu đáo. Dưới đây là các vấn đề cần lưu ý:

Lưu ý trước khi cải táng
Trước thực hiện cải táng, gia chủ cần kiểm tra xem thời gian chôn cất đã đủ để tiến hành cải cát hay chưa? Kiểm tra phần mộ định cải táng xem có hiện tượng lạ gì hay không như mối đùn, hiện tượng phần mộ phình to, đùn to hơn so với các phần mộ khác, những vấn đề nội tộc con cháu trong công việc làm ăn sinh sống có ngày càng phát triển tốt hay không? Nhờ các cơ sở tâm linh hoặc những người có kinh nghiệm đến xem và kiểm tra trực tiếp nhận định. Khi mộ kết thì phần thi thể của người đã khuất đã được kết tơ hồng : màu trắng, hồng, tím lam,… Mộ kết thì tuyệt đối không nên cải cát, để nguyên tạo phúc cho con cháu lâu dài.

Chọn địa điểm cải cát (đất để đặt mộ) sao cho hợp mệnh, tuổi gia chủ và phải ở thế đẹp để lập thế tụ long tạo trạch, nếu không chọn được khu đất theo ý thì phải thực hiện dẫn Long tụ khí, các vấn đề này rất phức tạp, cần nhờ thầy phong thủy cao tay, hay các cơ sở tâm linh uy tín, có kinh nghiệm lâu năm để xem cho trọn vẹn.

Một vấn đề cơ bản về dẫn long tạo khí cần chú ý: Nước ngữ vị, hàn the, cháo loãng, chỉ ngũ sắc, nước và cát sông Tam Giang (ngã ba sông Bạch Hạc), một số các loại đậu, nước bồ kết nhằm mục đích cho phần mộ được tụ khí. Thường thầy phong thủy cao tay, hay các cơ sở tâm linh có thể đặt được mộ kết từ 3 đến 6 đời, những người cao tay hơn nữa có thể lên tới 9 đời tạo phúc lộc lâu dài cho hậu thế.

Khi Đặt mộ nối long mạch thì phải đặt làm sao cho cân đối để tạo cho hậu thế phát triển đồng đều cho cả nam và nữ, nếu đặt lệch có thể làm nam thinh, nữ suy hoặc ngược lại thì rất tai hại. Một minh chứng cho việc đặt mộ như mộ tổ họ Phạm được đặt tại xã Bạch Hạ,huyện Phú Xuyên. Thầy phong thủy đã đặt phần mộ tổ trên gò lưng rùa thì đặt không cân đối “nam thịnh, nữ suy” dòng họ phạm từ đó trờ đi, nhiều nam ít nữ. Mỗi một đời, một chi đều có người ” đa thê, đa thiếp”, phần về nam giới phát triển thịnh vượng, thăng tiến, nhưng nữ giới thì vất vả, gian truân, tình duyên lận đận.

Thời gian cải cát: thường từ cuối tháng 9 đến giữa tháng 12 âm lịch (đông chí thời điểm khô ráo, thuận lợi cho việc cải cát), thời điểm mở ván thiên, tấm nóc quan tài thường vào canh đêm, bốc mộ thời điểm trước khi mặt trời mọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *